หนึ่งในปัญหาที่โรงพิมพ์วัชรินทร์ พี.พี. พบได้บ่อยที่สุดในการพิมพ์งาน 2 สีคือ ลูกค้าส่งไฟล์งาน 4 สีมาให้ครับ โดยเข้าใจว่าสีที่เห็นบนหน้าจอนั้นก็ดูมี 2 สีปกติ แต่ทำไมโรงพิมพ์ถึงบอกว่าเป็นไฟล์ 4 สีไปได้ หลาย ๆ ครั้งภาพหรือกราฟฟิคดูเป็นสีเทาด้วยซ้ำ ทำไมโรงพิมพ์ถึงยังบอกว่าเป็นภาพ 4 สี วันนี้โรงพิมพ์มีเทคนิคแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการตรวจไฟล์งานมาให้ครับ

หน้างาน 2 สีที่ลูกค้าส่งมา

หน้างาน 2 สีที่ลูกค้าส่งมา

ตรวจจากไฟล์ PDF

ลูกค้าสามารถตรวจไฟล์จาก PDF ได้โดยตรง โดยใช้ Tools ที่ชื่อว่า Output Preview ซึ่งจะมีเฉพาะใน Adobe Acrobat Pro เท่านั้น ตัว Acrobat Reader จะไม่มีฟังก์ชั่นนี้นะครับ โดยในหน้าต่าง Output Preview จะเป็นการแยกสีให้ดูเสมือนหนึ่งเรากำลังอยู่หน้าแท่นพิมพ์ออฟเซ็ตครับ บริเวณแถบ Separation ก็จะมีสี Process ขึ้นมา 4 แถบแทน 4 สีในระบบ CMYK พอดี ยกตัวอย่างงาน 2 สีที่พิมพ์ด้วยสีแดงและดำ เมื่อเราเอาเครื่องหมายถูกออกจากสีแดงและดำ เหลือโชว์เฉพาะสีฟ้าและเหลือง ซึ่งถ้าเป็นงาน 2 สีจริง ก็ไม่ควรจะเห็นอะไรในหน้างาน ถ้าปิดสีแดงและดำแล้วยังเห็นงานอยู่ ไม่ใช่พื้นว่าง ๆ นั่นแปลว่ามีงานบางส่วนถูกออกแบบด้วยสีฟ้าและสีเหลืองครับ

ตรวจงาน 2 สีใน PDF ด้วย Acrobat Pro

ตรวจงาน 2 สีใน PDF ด้วย Acrobat Pro

ในทางกลับกัน หากงานใดที่ต้องการพิมพ์ 2 สีด้วยสีฟ้าและสีดำ ก็ให้ปิดสีฟ้าและดำทิ้ง เพื่อที่จะดูเฉพาะสีแดงและเหลือง เราสามารถเปิดหน้าต่าง output preview นี้ค้างไว้ แล้ว scroll เลื่อนดูที่ละหน้าได้เลยนะครับ เป็นการเช็คทีละหน้าว่างานในแต่ละหน้าออกแบบ 2 สีจริงรึเปล่า หากเลื่อนไปเรื่อย ๆ แล้วพบว่ามีงานสีแดง และ/หรือ สีเหลืองแทรกเข้ามาในหน้าใด ก็ต้องกลับไปแก้งานในหน้านั้นให้ถูกต้องครับ

ทดลองปิดบางสีในไฟล์ PDF

ทดลองปิดบางสีในไฟล์ PDF

อย่างในกรณีงานตัวอย่างในรูป จะเป็นการพิมพ์งาน 2 สีด้วยสีฟ้า (Cyan) และสีดำ (Black) นักออกแบบจึงจะต้องออกแบบมาเฉพาะ 2 สีนี้เท่านั้น แต่เมื่อนำไฟล์มาเช็คงานปรากฎว่า ส่วนนึงของรูปภาพเป็นงาน 4 สี แถมข้อความยังทำเป็นดำ 4 เม็ดมาอีกต่างหาก (ดำ 4 เม็ดคืออะไร ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่) มีเฉพาะในส่วนของกราฟเท่านั้นที่เป็นงาน 2 สี ซึ่งในกรณีนี้ นักออกแบบก็ต้องกลับไปแก้งานมาใหม่ครับ

ตรวจในโปรแกรม Adobe InDesign

ถ้าลูกค้าออกแบบงานจากโปรแกรม InDesign มา ก็จะเช็คได้ตั้งแต่ก่อนที่จะ export เป็น PDF เลยว่างานของเราเป็นงานกี่สีกันแน่ ด้วยวิธีคล้าย ๆ กับการดูใน PDF นั่นคือดูผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Separations Preview (เลือกที่เมนู Windows > Output > Separations Preview หรือจะกด Shift + F6 เลยก็ได้) โดยในตอนแรกเมื่อเปิด Separations Preview ขึ้นมา View จะยังเป็นโหมด Off อยู่ ต้องเลือกให้เป็นโหมด Separations ก่อน แล้วเราจะสามารถปิด / เปิด channel สีต่าง ๆ ได้เหมือนที่ทำใน PDF ครับ

เปิดเครื่องมือ Separations Preview ใน InDesign

เปิดเครื่องมือ Separations Preview ใน InDesign

ตรวจในโปรแกรม Adobe Illustrator

การตรวจในโปรแกรม Illustrator ก็จะคล้าย ๆ กับ InDesign ครับ นั่นคือการตรวจผ่านเครื่องมือ Separations Preview (เลือกที่เมนู Windows > Separations Preview) โดยที่จะต้องติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Overprint ด้วย จึงจะสามารถใช้งานแถบสี Process ได้ครับ

เปิดเครื่องมือ Separations Preview ใน Illustrator

เปิดเครื่องมือ Separations Preview ใน Illustrator

PostEndIcon

How to check 2C