fbpx

บทความน่ารู้

บทความน่ารู้2021-02-24T22:01:59+07:00

ระบบสี แพนโทน PANTONE คืออะไร ต่างจากระบบสี CMYK อย่างไร เลือกสีแพนโทน PANTONE ยังไงถึงจะเที่ยงตรงที่สุด

หลาย ๆ คนที่ทำงานด้านการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นด้านใดก็ตาม หรือเป็นผู้ที่จะต้องมีเหตุให้เลือกสีมาใช้งาน เช่น ผสมสีทาบ้าน สีผ้าเพื่อมาตัดเย็บ สีบนหน้าเว็บไซต์ รวมถึงไปสึที่ใช้ในงานพิมพ์ คงจะเคยได้ยินว่าสีแพนโทนเบอร์ xxx กันมาบ้างนะครับ  แต่ลึก ๆ แล้วก็ไม่ได้เข้าใจว่ามันทำงานอย่างไร  ทำไมหลาย ๆ โรงพิมพ์ถึงมีปัญหากับสี [...]

กุมภาพันธ์ 25th, 2021|

การออก Package ใน InDesign เพื่อส่งงานให้โรงพิมพ์

วันนี้ทางโรงพิมพ์จะมาแนะนำวิธีที่ใช้ส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์นะคะ โดยเฉพาะไฟล์งานที่ออกแบบจัดทำโดยโปรแกรม Adobe InDesign โดยเฉพาะ InDesign เป็นโปรแกรมที่เอาไว้ทำงานประเภท Desktop Publishing ที่นิยมเอาไว้จัดทำงานพิมพ์ส่งโรงพิมพ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่มีหลายหน้า มีผู้ออกแบบหลายคนเช่นงานหนังสือ เพราะมีฟังชั่นที่ช่วยในการจัดการหน้าหนังสือหลาย ๆ หน้าพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แตกต่างจากโปรแกรมออกแบบประเภท Illustrator อยู่มากค่ะ ลองนึกภาพว่าถ้าหนังสือมี [...]

กันยายน 29th, 2019|

11 เช็คลิสต์ ข้อควรระวังสำหรับการทำงานส่งโรงพิมพ์

การออกแบบสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ สำหรับส่งโรงพิมพ์นั้น อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่ไม่เคยทำมาก่อน เพราะจะมีรายละเอียดที่ยิบย่อยอยู่มากพอสมควร หลายครั้งที่โรงพิมพ์รับไฟล์ต้นฉบับจากลูกค้ามาแล้วพบว่ามีปัญหาต่าง ๆ มากมาย แต่จะมีอยู่กลุ่มหนึ่งที่พบได้บ่อย วันนี้โรงพิมพ์วัชรินทร์ พี.พี. จึงทำเช็คลิสต์สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจงานเบื้องต้น โรงพิมพ์แนะนำเป็นอย่างยิ่งว่า ลูกค้าควรใช้เช็คลิสต์นี้ ตรวจงานก่อนส่งงานให้กับโรงพิมพ์ทุกครั้ง จะทำให้งานที่มาถึงโรงพิมพ์แล้ว เข้าสู่กระบวนการพิมพ์ได้เร็วขึ้น งานก็จะเสร็จเร็วขึ้นตามไปด้วยครับ [...]

กันยายน 25th, 2018|

วิธีการนับจำนวนหน้าสีและขาวดำ ควรเรียงหน้า 4 สี / 2 สี / 1 สี อย่างไรให้คุ้มค่าพิมพ์ที่สุด

วันนี้ทางโรงพิมพ์จะมาแนะนำเกี่ยวกับการนับหน้าและการจัดวางหน้า ว่าจริง ๆ แล้วในทางการพิมพ์เค้านับหน้ากันอย่างไรนะครับ แล้วทำไมหลาย ๆ ครั้งที่ลูกค้าขอราคากับโรงพิมพ์ไป แต่พอเวลาส่งต้นฉบับไปแล้ว ทางโรงพิมพ์แจ้งกลับมาว่าจำนวนหน้าสี่สี สองสี หรือสีสปอต ไม่ถูกต้อง ทั้ง ๆ ที่ลูกค้าก็นั่งนับเองกับมือ ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกับโรงพิมพ์ไปซะอีก วันนี้โรงพิมพ์วัชรินทร์ พี.พี. จะมาอธิบายให้ฟังบางส่วนคร่าว [...]

มกราคม 5th, 2018|

การขอเลข ISBN การขอข้อมูลทางบรรณานุกรม CIP และการทำบาร์โค้ด (Barcode)

ทางโรงพิมพ์สามารถจัดทำเลขทะเบียนประจำหนังสือ ISBN และข้อมูลทางบรรณานุกรม (CIP)  พร้อมจัดทำบาร์โค้ดสำหรับอ่าน-บันทึกข้อมูลสำหรับคลังสินค้า สายส่ง ร้านค้าปลีก ให้ได้ครับ ISBN คืออะไร จำเป็นต้องมีหรือเปล่า เลข ISBN (International Standard Book Number) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า เลขมาตรฐานสากลประจำหนังสือ [...]

ตุลาคม 24th, 2017|