วันนี้ทางโรงพิมพ์จะมาแนะนำวิธีที่ใช้ส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์นะคะ โดยเฉพาะไฟล์งานที่ออกแบบจัดทำโดยโปรแกรม Adobe InDesign โดยเฉพาะ InDesign เป็นโปรแกรมที่เอาไว้ทำงานประเภท Desktop Publishing ที่นิยมเอาไว้จัดทำงานพิมพ์ส่งโรงพิมพ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่มีหลายหน้า มีผู้ออกแบบหลายคนเช่นงานหนังสือ เพราะมีฟังชั่นที่ช่วยในการจัดการหน้าหนังสือหลาย ๆ หน้าพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แตกต่างจากโปรแกรมออกแบบประเภท Illustrator อยู่มากค่ะ ลองนึกภาพว่าถ้าหนังสือมี 300 หน้า แล้วต้องการจะแก้ฟอนต์ตรงเลขหน้าทุกหน้า จะทำอย่างไรใน Illustrator แค่นี้ก็ยากแล้วนะคะ แต่ InDesign จะมีเครื่องมือเช่น Master Page เข้ามาช่วยจัดการ เพียงแค่คลิกเดียวก็สามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขทั้ง 300 หน้าได้แล้วค่ะ ดังนั้น ลูกค้าทุกท่านควรจะเริ่มใช้โปรแกรมให้เหมาะสมกับการออกแบบงานแต่ละประเภทด้วยนะคะ

ทีนี้ เมื่อเราใช้ InDesign ออกแบบหนังสือมาครบ 1 เล่มแล้ว ต้องการจะส่งโรงพิมพ์วัชรินทร์ พี.พี. ควรจะทำอย่างไรดี โดยปกติเราก็จะใช้วิธี Export ออกมาเป็นไฟล์ PDF 1 ไฟล์ ซึ่งนั่นก็เป็นวิธีที่ถูกต้องค่ะ เพียงแต่ว่าไฟล์ PDF ที่ส่งมานั้นควรจะเป็นไฟล์ที่สมบูรณ์ เหมาะสมแก่การส่งให้โรงพิมพ์แล้วเท่านั้น เพราะทางโรงพิมพ์ไม่สามารถช่วยลูกค้าแก้ไข / ปรับเปลี่ยน / เพิ่มเติมเนื้อหา หรือกราฟฟิคอะไรใด ๆ ในไฟล์นั้นได้เลย ด้วยข้อจำกัดของไฟล์ PDF เองที่ไม่ต้องการให้เกิดการแก้ไขไฟล์ค่ะ

ในกรณีที่อยากจะเผื่อเหลือเผื่อขาด เผื่อว่าทางลูกค้าลืมทำอะไรมาซักอย่าง แล้วอยากให้โรงพิมพ์วัชรินทร์ พี.พี.ช่วยแก้ไขให้ ควรจะส่งงานมาเป็น Package ซึ่งวิธีการออก Package ของ InDesign นั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลยแม้แต่น้อย เพียงแค่ไม่กี่คลิก ก็สามารถออก Package ได้แล้ว ง่ายเหมือนกด Save ไฟล์ธรรมดาค่ะ

Adobe InDesign Package คืออะไร

Package คือการเซฟงานที่ออกแบบด้วย InDesign ทั้งหมด รวมถึงองค์ประกอบทุกอย่างที่ใช้ในชิ้นงานนั้น เช่น ฟอนต์ ภาพประกอบ ฯลฯ รวมออกมาเรียงใส่แฟ้มแยกประเภทไว้ให้ แล้วเรียกสิ่งนี้ว่า Package

สำหรับงานพิมพ์แล้ว ภายใน Package จะประกอบไปด้วยสิ่งของหลัก ๆ 3 อย่างดังนี้ค่ะ

  1. ไฟล์ .indd ซึ่งเป็นไฟล์หลักของ InDesign อยู่แล้ว
  2. โฟลเดอร์ Document Fonts จะเป็น Folder ที่เก็บรวบรวมฟอนต์ทั้งหมดที่ใช้ในงานนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่า จะไม่มีปัญหาส่งไฟล์งานมาให้โรงพิมพ์เปิดแล้วฟอนต์หายอีกต่อไป
  3. โฟลเดอร์ Links จะเป็น Folder ที่เก็บรวบรวมไฟล์อื่น ๆ ทั้งหมดที่ใช้อยู่ในงาน ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพทุกนามสกุล / รวมถึงภาพที่นำมา Paste แป่ะไว้เฉย ๆ โดยไม่ได้ผ่านการ place ภาพด้วย / ไฟล์ PDF ที่นำมาใช้ / ไฟล์ Word หรือ Excel ทีแป่ะอยู่ / ไฟล์ VDO หรือคลิปเสียง (ในกรณีที่เราทำ Desktop Publishing สำหรับสื่ออื่น ๆ เช่น Web เท่านั้น งานพิมพ์จะไม่มีไฟล์ VDO ค่ะ)

การออก Package ในรูปแบบนี้มีข้อดีอย่างมากคือ การส่งต่องานให้คนอื่นไปทำต่อ เพราะจะมั่นใจได้ว่าทุกองค์ประกอบที่ใช้ในงานนี้ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้ครบ ไม่มีตกหล่นแน่นอน ส่วนข้อเสียที่อาจจะมีเพียงเล็กน้อยก็เช่น Package โดยปกติแล้วจะมีขนาดใหญ่มาก บางงานมีขนาดระดับ GB ดังนั้นหากจะส่ง Package ให้กันบ่อย ๆ ผ่าน Internet ก็อาจจะเสียเวลาพอสมควรค่ะ

วิธีออก Package ด้วย Adobe InDesign

สำหรับขั้นตอนในการออก Package นั้นง่ายมากไม่ต่างจากการเซฟไฟล์ค่ะ มีขั้นตอนดังนี้

  1. เลือกที่เมนู File > Package…
  2. จากนั้นจะมาที่หน้า Summary ซึ่งเป็นหน้าที่สรุปรายละเอียดคร่าว ๆ เกี่ยวกับงานไว้ เช่นจะบอกจำนวนฟอนต์ที่ใช้มี่กี่ฟอนต์ แนบติดมาได้กี่ฟอนต์ หายไปกี่ฟอนต์ รูปภาพที่ใช้มีกี่รูป แนบติดมาได้กี่รูป เป็นต้น
  3. เมื่อคลิกดูที่แถบแยก ก็จะเห็นรายละเอียดที่เยอะขึ้น เช่นหน้าฟอนต์ จะบอกด้วยว่าฟอนต์ตัวนี้ถูกใช้ที่หน้าไหนบ้าง
  4. เช่นเดียวกับไฟล์ Link และรูปภาพ จะบอกได้ว่าเป็นไฟล์ประเภทไหน ใช้ที่หน้าไหนอย่างไร ขั้นตอนที่ 2-4 นี้เป็นขั้นตอนการตรวจเช็คเฉย ๆ ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มค่ะ กดปุ่ม Package ต่อได้เลย
  5. ต่อมาจะเป็นการเลือก Option สำหรับการออก Package ซึ่งโดยปกติแล้ว สามารถใช้ตัวเลือกมาตรฐานที่โปรแกรมตั้งมาให้ได้เลย กดปุ่ม Package ต่อก็เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ

Package ที่ออกมาแล้วหน้าตาเป็นอย่างไร

เมื่อเรารอจะการออก Package เสร็จแล้ว ก็จะได้ Folder มาหนึ่ง Folder ซึ่งภายในจะมีหน้าตาประมาณนี้ค่ะ

ภายใน Font ก็จะมีฟอนต์ที่เราใช้ทั้งหมดในงานประมาณนี้

ส่วนภายใน Links ก็จะมีไฟล์ทั้งหมดที่เรา import เข้ามาใช้งานค่ะ

ซึ่งตรงจุดนี้ Package ถือว่าเสร็จสมบูรณ์แล้ว ลูกค้าสามารถ Zip folder นี้แล้วส่งให้กับโรงพิมพ์วัชรินทร์ พี.พี. ที่อีเมล์ [email protected] ได้เลยค่ะ

PostEndIcon