มีหลาย ๆ คนสอบถามมานะครับว่า จะแก้ปัญหาตัวอักษร L ไม้เอก หรือสระเอของภาษาไทย ในไฟล์ PDF มีความหนามากกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัดได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาทำงานกับ Adobe Illustrator / InDesign แล้ว export artwork ออกมาเป็น PDF ดูรูปตัวอย่างประกอบนะครับ ว่าหน้าตาของตัว “แอลเล็ก” ที่หนากว่าปกตินั้นเป็นอย่างไร

ปัญหาในลักษณะนี้ อาจจะทำให้นักออกแบบเกิดความกังวลว่า แล้วงานที่จะส่งพิมพ์ จะออกมามีหน้าตาแบบนี้รึเปล่า ทางโรงพิมพ์วัชรินทร์ พี.พี. ขอชี้แจงว่า ไม่มีปัญหานะครับ ตัว l ยังคงมีขนาดปกติเวลาพิมพ์จริง ปัญหานี้เกิดจากสาเหตุสองประการคือ

Text ตัวนั้นถูก convert outline

ตัวอักษร (Glyph) ตัวนั้น ๆ มีรูปร่างหน้าตาเป็นรูปเรขาคณิตโดยไม่มีจุด Anchor ใด ๆ เชื่อมต่ออีกเลย ถ้าแปลให้ง่ายขึ้นก็คือ ตัวหนังสือตัวนั้น เมื่อถูก Outlined แล้ว จะถูก “วาด” ให้มีหน้าตาเป็นสี่เหลี่ยมปกติ ๆ นั่นเอง ตัวอักษรเหล่านั้น มักจะมีเป็น Font จำพวก Sans Serif ทั้งหลาย โดยเฉพาะตัวอักษร ไอ (I) แอล (l) ไม้เอก สระเอ สระแอ ในภาษาไทย
Acrobat Reader มี feature หนึ่งที่ชื่อว่า Thin-Line Enhancing ที่จะคอยปรับสมดุลให้กับเส้นสายต่าง ๆ ที่มีความบางเป็นพิเศษ

เมื่อตัวอักษรถูก Outlined ให้กลายเป็นกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดา ๆ แล้ว Acrobat Reader จะมองกล่องเหล่านี้ว่าเป็น “เส้นบาง” ทำให้ต้องปรับสมดุลด้วยการเพิ่มขนาด วิธีปิด feature นี้ ก็ทำได้ง่าย ๆ ใน Acrobat เองนะครับ โดยเข้าไปที่ Edit > Preferences > Page Display เสร็จแล้วเอา Mark ออกจาก Enhance Thin Lines

เนื่องจากปัญหานี้ จริง ๆ แล้วไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะเวลาพิมพ์จริง ตัวอักษร L ก็ยังมีขนาดเท่าเดิม ต่อให้ไม่ปิด feature นี้ งานพิมพ์ก็ยังถูกต้องครบถ้วนเหมือนเดิม แต่สำหรับท่านที่กังวลในจุดนี้ หรือลูกค้าท่านใดอยากเห็นงาน artwork ที่ไม่ผิดเพี้ยนไปจากความจริง ก็ให้ทำตามขั้นตอนข้างต้นครับ